Du lich Thai Lan

Những chiếc ô độc đáo của làng nghề Bosang

Nó cũng được đánh giá là “Món quà Lưu Niệm ưa thích nhất” dành cho du khách quốc tế.“Bạn có thể bắt gặp những chiếc ô muôn vàn màu sắc ở bất cứ nơi đâu…Quả là  thiên đường của những chiếc ô…” đó là những cảm nhận của bất kỳ du khách nào khi đến với làng nghề làm ô nổi tiếng Bo Sang-Thái Lan.

tl1

Nằm ở phía đông thành phố Chiang Mai ( Trường Mai )- Thái Lan khoảng 9 km, Bo Sang trước kia là một phần của vương quốc Lanna cổ với rất nhiều ngôi đền đẹp và rưộng lúa phì nhiêu nhưng nổi bật hơn cả đó là nghề làm ô thủ công ở nơi đây. Bo Sang trong tiếng Thái có nghĩa là chiếc ô. Tính đến nay, nghề làm ô thủ công nơi đây cũng đã qua hơn 5 thế kỷ. Ban đầu, ngôi làng có qui mô nhỏ, qui tụ những gia đình làm ô qua nhiều thế hệ. Dần dần, ngôi làng được mở rộng cùng với danh tiếng vang xa của những chiếc ô tinh xảo nơi đây. Ngày nay, tất cả người dân trong làng đều sinh sống bằng nghề làm ô thủ.

Bo Sang sản xuất chủ yếu là những chiếc ô che nắng làm từ tre, lụa tơ tằm và 1 loại giấy làm từ cây Sa. Để làm ra giấy Sa, người ta đem đun sôi vỏ cây trong một thùng thiếc lớn khoảng ba giờ. Sau đó vỏ cây được giã cho đến khi mịn và có dạng hồ. Sau khi giã, nó ném vào hũ bê tông lớn để khuấy cho đến khi những hạt bột giấy tan đều trong nước. Những khung gỗ sẽ làm nhiệm vụ định hình thứ hồ bột này thành những trang giấy. Cuối cùng, những trang giấy này được làm khô dưới ánh nắng mặt trời khoảng 20 phút.

tl2

tl3

tl4

tl5

Quá trình tạo khung tre và sơn trang trí cũng đòi hỏi sự cần mẫn và nghệ thuật giống như khi làm giấy Sa vậy. Các ống tre sau khi đã cắt, được ngâm trong một hỗn hợp dung dịch để loại bỏ sâu mọt rồi mới chẻ nhỏ ra đế sử dụng. Những thanh tre sau khi được định hình tạo khung, lại được chần qua dung dịch hỗn hợp một lần nữa.

Bước cuối cùng là việc trang trí cho những chiếc ô thật đẹp và sinh động. Các họa tiết được sử dụng phổ biến là hoa lá và chim muông.
Không có giới hạn nào cho kích cỡ của những chiếc ô ở Bo Sang. Ngoài những chiếc ô bình thường, làng Bo Sang còn có thể làm được những chiếc ô rất lớn  như những chiếc ô được sử dụng tại SEA GAMES tổ chức ở Chiangmai năm 1996 có đường kính hơn 2 m. Đến nay, ngôi làng vẫn giữ kỷ lục làm ra chiếc ô lớn nhất thế giới trong sách kỷ lục Guiness

tl6

tl7

tl8

tl9

tl10

Lễ hội ô Bo Sang vào tuần thứ 3 của tháng giêng hàng năm là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Đến với Bo Sang mùa lễ hội, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước muôn vàn màu sắc của những chiếc ô thủ công làm từ giấy và lụa tơ tằm. Cả ngôi làng như được khoác lên mình bộ cánh lộng lẫy với sự pha trộn của rất nhiều gam màu rực rỡ của vô vàn những chiếc ô trang trí có ở khắp nơi từ cánh cổng làng đến đoàn xe diễu hành…

tl11

tl12

Du khách có thể tham gia vào tất cả hay một số công đoạn của quá trình làm ra một chiếc ô thủ công tuyệt đẹp. Làm ra một sản phẩm của riêng mình quả là một trải nghiệm thú vị với bất cứ ai.

Theo aFamily

Chúng tôi có các tour đi du lịch Thái Lan giá rẻ,mọi chi tiết xin liên hệ :

Phòng du lịch công ty BNB
Địa chỉ :số 3/154 Đội Cấn – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 04.37226546 – 0915.108.771 – 098.606.7826
https://bnbtravel.wordpress.com

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: