Dat Mui Ca Mau – Cuc Nam To Quoc

Đến Đất Mũi, bạn đừng quên ghi nhớ cột mốc nơi mình đứng vì nếu có dịp trở lại, bạn sẽ thấy nó đã cách biển một khoảng xa. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mỗi năm đất nơi đây lấn biển khoảng 100m.

Ngắm Đất Mũi từ Vọng Đài

Từ thành phố Cà Mau đi ca nô cao tốc khoảng 2 giờ đồng hồ thì ra đến Đất Mũi. Đây là điểm đến cuối cùng trong tour du lịch sinh thái miền Tây. Theo thống kê của các nhà khoa học ở Đất Mũi thì mỗi năm đất nơi đây lấn biển khoảng 100 mét, đi theo quá trình bồi tụ là sự sống của cây cỏ và các loài sinh vật. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi rừng ngập mặn bạt ngàn, tiếng lá cây và tiếng gió biển vờn nhau cứ mênh mang lồng lộng, không gian thật yên bình.

Đi dọc theo con đường nhỏ đến cột mốc tọa độ số 0 mới thấy hết cái thú vị của thiên nhiên. Từ mốc cắm đầu tiên nhìn về phía đuôi doi đất cách xa khoảng chừng vài cây số! Cứ mỗi năm cột mốc này lại phải nhích ra một chút. Đất Mũi cứ như bột nở, lấn biển từng giờ. Để nhìn Đất Mũi tổng quát hơn, bạn nên trèo lên Vọng Đài cao 23 mét so với mặt nước được dựng lên từ năm 2004. Lên đến đỉnh gác, gió hù hù bên tai, cảm tưởng nếu buông tay ra khỏi thành lan can là gió bốc cả người lên treo lơ lửng giữa không trung! Bên dưới tứ bề là nước, nước mênh mông, sóng từng lớp đuổi nhau vào bờ, nhắm mắt lại còn thấy đong đưa theo từng cơn gió.

Nhìn trên bản đồ Việt Nam mũi đất chỉ là một doi đất hơi nhọn hướng ra biển Tây, thực tế tại đây là một khoảng không gian rộng lớn, nơi đất mới bồi là một bãi sình lầy bằng phẳng, sâu trong đất liền là rừng đước xanh ngút ngàn. Thật xa mới thấy thấp thoáng xóm Đất Mũi nằm lẫn với rừng cây. Phóng tầm nhìn về phía biển trong cái nắng chói chang có thể thấy mờ mờ hình dáng Hòn Khoai. Đây cũng là một địa điểm thu hút du khách đến nghỉ ngơi trong những ngày nghỉ lễ. Từ Vọng Đài phóng tầm mắt ra khơi, quay mặt hứng luồng gió biển lồng lộng, hít thật sâu vào hai lá phổi tưởng chừng ngửi được mùi cá, mùi muối đặc trưng của vùng nước mặn.

Ăn cá thòi lòi nướng

Sau khi đã thăm thú khắp nơi, lúc này chân đã mỏi, bụng bắt đầu réo gọi, hai nhà hàng Thủy Tạ với nhiều món ăn hấp dẫn cũng mời gọi khách. Cầm thực đơn trên tay đọc từ đầu đến cuối người từ xa đến sẽ thú vị với những tên món ăn lạ tai như thòi lòi nướng muối ớt, gỏi cóc khô sặt bổi, ốc nướng tiêu, canh chua bông súng cá rô kho tộ, bồn bồn xào tỏi… Chỉ cần chờ một chút khách đã có ngay một đĩa khô kèo chiên giòn hay nướng chấm với nước mắm me chua chua ngọt ngọt để “đưa cay”. Đây là một đặc sản của vùng Đất Mũi nên khi ra về ai cũng mua vài túi cá khô để làm quà. Bên cạnh đó còn có các món hải sản quen thuộc như nghêu, mực một nắng, sò huyết, cua, tôm… tha hồ cho khách lựa chọn.

Đơn giản nhất là món bồn bồn xào tỏi chấm cá rô kho tộ, ăn với cơm trắng. Bồn bồn đem về rửa sạch cắt bỏ gốc cứng, vắt hết nước chua để ráo. Tỏi đập giập bỏ vào chảo dầu phi cho vàng, trút bồn bồn vào chảo, dùng cái sạn hoặc đũa đảo cho đều tay, nêm ít bột ngọt và muối. Cho ra dĩa lớn rắc tiêu lên trên, trang trí thêm vài cọng ngò rí. Màu xanh của ngò nổi bật trên nền dưa trắng, từng sợi khói cuộn mùi thơm, chưa có gì bỏ bụng là đi không nổi.

Đã đến vùng đất ngập nước này không thể bỏ qua món cá thòi lòi. Cá thòi lòi mình dài như cá lóc, hai mắt thật to và lòi lên trên như mắt ếch, gọi là cá nhưng đặc biệt có bốn chân nhỏ xíu, chỉ sống trên vùng đất bồi nơi có nhiều cây đước và cây dừa nước mọc ở vùng cửa sông ven biển. Khi thuỷ triều lên, gọi là khi nước lớn, thòi lòi rút hết vào hang, đợi khi nước rút chúng lũ lượt chui ra. Thòi lòi chạy rất nhanh, tính tình cả thẹn nhút nhát vô cùng, chỉ nhìn được từ xa, rất khó đến gần. Con lớn nhất có khi nặng đến 700g, thịt dai và ngọt như thịt gà. Cách làm cũng lắm công phu. Cá còn sống đem trụng nước sôi, lột da bỏ, rửa sạch thịt sau đó ướp chút gia vị, muối ớt. Nướng trên bếp lửa than liu riu, trở qua trở lại cho vàng đều. Khi cá chín bày ra đĩa, trang trí với rau thơm, xà lách, mùi thơm rất riêng chỉ có ở miệt nước mặn nước lợ. Gắp miếng cá chấm vào chén muối ớt có vắt thêm chút chanh, ăn kèm rau sống, là món nhắm với bia hay rượu đế đều “bắt”. Thòi lòi cũng có thể làm món mặn để ăn với cơm, bảo đảm hết cả nồi cơm to.

Một nét đặc trưng của Đất Mũi là trời nhanh tối, người miền quê gọi là chạng vạng. Khách ăn xong trong lúc mua đặc sản đem về là lúc tài công chuẩn bị mọi thứ cho chuyến trở về đất liền an toàn, suôn sẻ. Buổi chiều ở Mũi, đất vẫn bình lặng như chưa từng có đoàn khách nào đến thăm. Khách rời Đất Mũi rồi mà hương vị của ẩm thực miền sông nước như vẫn còn quanh quẩn. Tối đi ngủ, nhắm mắt lại còn cảm giác nhấp nhô theo từng con sóng, cứ ngỡ đang ngồi trên ca nô ra Đất Mũi…

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: