Hoa hong Da Lat gui huong vao mut

Lên xứ hoa đào vào mùa lễ hội hoa rét ngọt cuối năm, những người yêu hoa từ khắp nơi tìm về thành phố hoa không chỉ ngỡ ngàng vì muôn hoa tươi đẹp tuyệt vời, mà Đà Lạt dành cho khách thập phương nhiều ngạc nhiên thú vị khác. Đó là những loại mứt hoa quả mới, trong đó ấn tượng nhất là mứt… hoa hồng!

Hoa hồng hóa thân vào mứt

Những người bán mứt ở chợ Đà Lạt đon đả mời những du khách về dự lễ hội mua những món mứt mới, và không quên chào mời món mứt hoa hồng. Mới nghe tưởng mình nghe nhầm, khách có khi phải hỏi lại hai ba lần, anh chàng bán mứt cũng không ngạc nhiên: “Làm bằng hoa hồng thật đó, dùng thử một miếng mứt hoa hồng cho biết mùi vị khác lạ thế nào…”.

Quả thật khác lạ và khó tả! Nhấm nháp cánh hoa hồng thơm lựng trong miệng rồi mà còn chưa tin nổi mình đang ăn… hoa hồng! Người ta đã có nước hoa làm từ hoa hồng, trà hoa hồng, nước dưỡng da hoa hồng, hoa hồng tươi ướp hoá chất để giữ lâu cả năm… Nay thì đến lượt mứt hoa hồng. Một cuộc hóa thân ngoạn mục!

Hương và sắc hoa hồng quý phái làm đẹp cho đời thì người ta đã quá quen thuộc. Nhưng đưa những cánh hoa đẹp đẽ ấy thành món ăn thì quả là ý tưởng mới mẻ và độc đáo của người xứ hoa. Hoa hồng vẫn chưa chịu thôi làm đẹp cho đời khi đã lìa cành. Người Đà Lạt đã khéo léo và tinh tế đưa hoa hồng vào một đời sống khác của các loại đặc sản Đà Lạt. Ấy là mứt hoa quả.

Những cánh hồng đã hoá kiếp thành mứt hoa hồng dường như vẫn giữ được hương thơm dịu. Người ta có thể cảm nhận được mùi hương hoa hồng dịu nhẹ lan tỏa nơi đầu môi chót lưỡi khi nhẹ nhàng “nâng niu” cánh hoa trong miệng. Cánh hồng mứt mọng đường làm cho miếng mứt có một vẻ đẹp riêng, khác với vẻ đẹp của bông hồng tươi.

Mọng đường, song cánh hồng mứt không quá ngọt, dòn tan trong miệng. Và thật ngạc nhiên khi miếng mứt hoa hồng có vị chua thanh. Hỏi bí quyết làm mứt hoa hồng, anh chàng bán mứt chỉ cười không nói. Nhưng không khó để bí quyết bị hé lộ khi phát hiện một hạt qủa tắc lẫn trong những cánh mứt tươi đỏ.

Hoa hồng xưa nay vẫn được xem là “nữ hoàng của muôn hoa”, biểu tượng của tình yêu, lòng thành kính và những gì cao đẹp nhất. Mứt hoa hồng có lẽ cũng sẽ là món quà sang trọng bày tỏ tình yêu và lòng quý trọng dành cho người mà ta thương yêu. Tuy nhiên, giá của món mứt thượng hạng này khá cao: 80.000 đồng/kg.

Hồng bì the ngọt

Hồng bì cũng là món mứt mới xuất hiện ở những gian hàng đặc sản Đà Lạt gần đây. Không xa lạ gì, món mứt này chính là vỏ cam mà ta thường vứt đi. Từng sợi vỏ cam thái nhỏ như những sợi mứt dừa có màu hồng, được đôi tay khéo của người phụ nữ Đà Lạt xên với đường và chút muối, kết lại những hương vị tinh túy của vỏ cam thành ra hồng bì.

Miếng hồng bì dẻo thơm tan dần trong miệng cũng là lúc mùi thơm the nồng của vỏ cam dậy lên đầy vòm miệng, y hệt như đang nếm miếng vỏ cam còn tươi rói. Nhưng mùi vị hồng bì dường như cô đặc ngon hơn miếng vỏ cam tươi nhiều. Hẳn là những ai phải nhăn mặt khi nhai miếng vỏ cam tươi cũng sẽ mê món mứt hồng bì này. Mứt hồng bì không quá mắc như món mứt hoa hồng quý phái, chỉ khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg ở chợ Đà Lạt.

Và sẽ càng mê hơn khi biết rằng vỏ cam giúp giảm cholesterol hiệu quả và rất tốt cho sức khoẻ. Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, chiết xuất từ vỏ cam, quít có khả năng hạn chế gan xuất tiết loại cholesterol độc hại LDL – thủ phạm gây ra các bệnh tim mạch. Hợp chất từ vỏ cam quít có tên khoa học là polymethoxylated flavones (PMF) – thực chất là những yếu tố chống oxy hóa tích cực. Điều này đã đủ để phái đẹp chọn món mứt vỏ cam này làm món yêu thích, vì nó vừa ngon, lại giảm béo, giúp trẻ đẹp.

Tươi dòn cà chua


Những viên cà chua bi sấy khô dòn tan trong miệng cùng với tiếng lạo xạo của hạt cà chua càng vui tai. Cà chua bi sấy, hay còn gọi là mứt cà chua, không cho bạn cảm giác đang ăn một miếng mứt ngọt lừ.

Nhấm nháp miếng cà chua sừn sựt, tưởng như mới hái quả cà chua căng mọng trên cành xuống bỏ ngay vào miệng. Mứt cà chua không quá ngọt mà hầu như còn giữ nguyên được vị tươi ngon của quả cà chua vừa chín tới.

Từ một hai năm nay, thị trường tết đã xuất hiện món mứt cà chua bi. Song với Đà Lạt thì cà chua là món mứt đặc sản mới. Giá cũng khá cao: 80.000 đồng/kg. Nhưng ăn món mứt này rồi rồi dễ bị… ghiền! Bởi nó quá ngon và lại tốt cho sắc đẹp và sức khoẻ.

Màu đỏ tươi của quả cà chua là do một sắc tố có tên lycopene. Đây là sắc tố thuộc nhóm carotenoid có màu đỏ và có khả năng chống ôxy hóa rất mạnh. Lycopene sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc ôxy hóa nguy hiểm, do đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và sự lão hóa da. Một món mứt ngon và có khả năng giúp bạn khoẻ đẹp như cà chua bi, có thể chối từ được không?

Thơm dẻo khoai lang sâm


Không giống như loại mứt khoai lang thường bán ở chợ dịp tết, mứt khoai lang sâm của Đà Lạt dẻo quẹo và thơm lừng. Miếng mứt khoai lang chỉ vừa bằng ngón tay út, bóng mượt vàng ươm màu của khoai. Nhìn thấy miếng mứt là đã muốn bốc thử ngay xem nó thơm dẻo cỡ nào!

Người Đà Lạt gọi đó là khoai lang sâm, có lẽ bởi trông nó giống củ sâm. Và cũng có lẽ bởi ăn nó bổ như… sâm chăng? Chưa biết khoai lang sâm bổ dưỡng thế nào, song cho vào miệng thấy nó thơm dẻo lạ kỳ, dẻo như món cơm nếp mới nóng hổi vậy.

Khoai lang từ lâu được xem là món ăn thay lương thực và rau với thành phần caroten, vitamin C mà ở lương thực không có. Khoai có nhiều chất xơ thuộc loại pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol. Hẳn nhiên món mứt khoai lang sâm sẽ là món ăn tốt cho sức khoẻ.

Ngắm hoa Đà Lạt tươi xinh mùa lễ hội hoa năm nay, niềm vui của du khách bốn phương hẳn sẽ trọn vẹn hơn nữa khi mang theo về những món quà đặc sản Đà Lạt thơm ngon, đẹp đẽ mà lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về sức khoẻ cũng như sắc đẹp cho những người thân yêu.

Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: