Tra uop sen Ha Noi

Những bông hoa sen còn chúm chím hàm tiếu được hái trước bình minh tại đầm sen Tây Hồ.

Hương hoa sen là những gì tinh túy của trời đất tụ lại. Vì vậy, trà ướp sen là đặc sản quý, xưa kia chỉ dành cho những hàng vương tôn công tử và những gia đình quyền quý. Còn theo Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 -1791) thì “Cây sen hoa mọc từ dưới bùn đen mà không ô nhiễm mùi bùn, được khí thơm trong của trời đất nên củ sen, hoa sen, tua, lá… đều là những vị thuốc hay”.

Những người sành về trà đều biết đến bà Ngô Thị Trình, chủ hiệu trà ướp hương sen Ninh Hương tại số 22 phố Hàng Điếu. Khách trong và ngoài nước đều say thứ trà sen độc nhất vô nhị mà tìm đến hiệu Ninh Hương. Trò chuyện, tìm hiểu về những công phu ướp trà, chúng tôi mới hiểu vì sao trà ướp sen của bà lại mê hoặc người ta đến vậy… Một kg trà phải ướp với 1,4 kg nhụy sen – thường gọi là gạo sen được tãi từ khoảng 1.400 bông sen. Sen mới hái về phải đem ướp ngay, để lâu sẽ kém thơm. Trà được đựng trong liễn sành đậy kín vung, cứ một lớp trà dày bằng bàn tay thì ở dưới rải một lớp gạo sen mỏng hơn lên trên, ướp trong hai ngày rồi lấy ra sấy đủ một ngày.

Hỗn hợp trà – sen được sấy trong một ngày rồi mang ra sàng, bỏ hết gạo sen cũ và lại cho gạo sen mới vào, tiếp tục ướp cho gạo sen dần dần ngấm sâu vào trong búp chè. Một mẻ trà phải ướp và sấy 8 lần như vậy. Bí quyết ở đây là hương sen không được thoát ra ngoài. Bước vào phòng sấy trà mà ngửi thấy thơm mùi sen tức là ủ chưa kín, sen chưa ngấm sâu vào trong trà, như vậy là chưa thu được thứ trà sen thượng hạng. Để ra đời một mẻ trà sen ngon, bà Trình phải mất gần một tháng lao động miệt mài.

Cách ướp trà với hương hoa sen đã là cả một nghệ thuật, còn cách thưởng trà cũng thật trịnh trọng và tinh tế. Bộ ấm chén pha trà phải bằng đất nung để trà được giữ nhiệt, lòng chén phải có màu men trắng hay hồng để tăng làm nổi bật màu hổ phách của trà sen.

Ấm pha phải tráng cả trong, ngoài bằng nước sôi, đặt ấm vào trong một chiếc bát rồi mới cho chè vào ấm và rót nước thật sôi vào. Sau khi trà ngấm, rót trà ra một chén tống rồi mới chiết trà từ chén tống sang chén nhỏ xíu mà dân gian Việt Nam vẫn gọi là chén hạt mít. Trà sen ngon thì vị chè ngọt mà lại mát, mùi thơm nhẹ nhàng. Trưa hè nóng nực, sau giấc nồng mà được thưởng thức chén trà sen cũng cảm thấy thú vị, bao nhiêu mệt mỏi và căng thẳng tan biến hết.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: